ફરાળ માં વપરાતા સિંધવ મીઠાના છે ગજબના ફાયદાઓ.

સિંધવ મીઠું એક ખનિજ છે જે પથ્થરના રૂપમાં જોવા મળે છે.  સિંધવને કાઠિયાવાડી ભાષામાં મીઠું કહે છે.  તે લાલ, આછો ગુલાબી અથવા સફેદ રંગમાં દેખાય છે.  તેમાં ઘણી બધી અશુદ્ધિઓ હોવા છતાં તે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.  તેમાં આયર્ન, પોટેશિયમ, ઝિંક અને મેગ્નેશિયમ સારા પ્રમાણમાં મળી રહે છે જે શરીર માટે જરૂરી તત્વો હોય છે.

ફરાળ માં વપરાતા સિંધવ મીઠાના છે ગજબના ફાયદાઓ.

તેને રસોઈનો રાજા કહેવામાં આવે છે કારણ કે મીઠાનો ઉપયોગ ખોરાકને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે થાય છે.  વધુ પડતું મીઠું વાપરવું પણ નુકસાનકારક છે.  જો કોઈપણ ખાદ્યપદાર્થની ઉપર મીઠું વાપરવામાં આવે તો તે લાંબા ગાળે શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે.

છાશ, સલાડ, રાયતુ અને અન્યમાં સિંધવ મીઠું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.  સિંધવ મીઠું કોઈપણ નાસ્તા બનાવવામાં પણ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે.  પાણીપુરી, કચોરી, દાબેલી વગેરેમાં સિંધવનો સ્વાદ અલગ છે. તો મિત્રો, આજે આપણે તેના ફાયદાઓ વિશે જાણીશું.

સિંધવ મીઠું ખાવાના ફાયદા : 

સિંધવ મીઠું શરીરના સ્નાયુઓના સંકોચન થતું અટકાવે છે.  અને શરીરના સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવે છે.  તે શ્વાસ સંબંધી રોગોમાં ફાયદાકારક છે.  તેને હાથ-પગ પર લગાવવાથી શરીરમાં ત્વચા સંબંધિત અનેક રોગોમાં ફાયદો થાય છે.  સિંધવ મીઠું આરોગ્ય જાળવવામાં ફાયદાકારક છે.

ટ્રિડોક્સનને કારણે સિંધવ મીઠું શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.  તે કફ, વાત અને પિત્તને દૂર કરે છે.  જે લોકોનું વજન વધારે છે તેઓ તેમના આહારમાં સિંધવ મીઠાનો ઉપયોગ કરવાથી ફાયદો મેળવી શકે છે કારણ કે તે ચરબી બર્ન કરે છે અને દિવસેને દિવસે વજન ઘટાડે છે.

તે ચયાપચયને નિયંત્રિત કરે છે જે ભૂખ ઘટાડે છે.  પેટમાં રહેલા હાનિકારક બેક્ટેરિયાને મારવા માટે સિંધવ મીઠું અને લીંબુનો રસ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ભવિષ્યમાં પેટના રોગોથી બચાવે છે.  જો પાચન પ્રક્રિયા ઝડપી ન હોય તો સિંધવ પાચન પ્રક્રિયાને સુધારવા માટે ફાયદાકારક છે.

 તે ગેસ અને ભૂખમાં પણ ઘણી મદદ કરે છે.  છિદ્રોને ખોલવા માટે ત્વચાને સ્ક્રબ કરવાથી બ્લેકહેડ્સ દૂર થાય છે અને પિમ્પલ્સ સાફ થાય છે.  ચહેરા પરના પિમ્પલ્સ અને કાળા ડાઘ પણ દૂર થાય છે.  તેમાં રહેલા મિનરલ્સ ત્વચાને ચમકદાર બનાવવામાં મદદ કરે છે.

લો બ્લડ પ્રેશર ધરાવતી વ્યક્તિને સિંધવ મીઠું ભેળવીને છાશ પીવાથી ફાયદો થાય છે.  હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતી વ્યક્તિનું બીપી પણ નિયંત્રણમાં રહે છે.  ઉલ્ટીથી પીડાતા લોકોને લીંબુના રસમાં સિંધવ મીઠું ભેળવીને પીવાથી ઉલ્ટી બંધ થાય છે.

શરીરમાં હાજર હાનિકારક તત્વો દૂર થાય છે અને રક્ત પરિભ્રમણ નિયમિત થાય છે.  તે મૂળમાં પણ ફાયદાકારક છે, જેના કારણે અનિદ્રાની સમસ્યા દૂર થઈ જાય છે.  તે પિત્તને ઘટાડવાનું કામ કરે છે, જે એસિડિટીમાં રાહત આપે છે.

Post a Comment

Previous Post Next Post